Báo động loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh

Loãng xương là bệnh lý của xương làm giảm tỉ trọng khoáng chất của xương kết hợp với sự hư biến cấu trúc của xương làm cho xương yếu, dễ gãy dù bị chấn thương rất nhẹ. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhất là nữ giới sau tuổi mãn kinh. Loãng xương ở phụ nữ là nguyên nhân dẫn đến gãy xương, tàn phế, giảm tuổi thọ nếu không biết cách phòng ngừa.

Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ

Loãng xương có thể do tiên phát hoặc do thứ phát

1. Loãng xương tiên phát

– Loãng xương tiên phát (týp 1): Xảy ra ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Trong 5-10 năm đầu của thời kỳ mãn kinh, tốc độ mất xương có thể lên đến 2-4% khối lượng xương mỗi năm. Đặc trưng của loãng xương này là sự mất xương chủ yếu ở xương xốp và thường gây ra gãy lún các đốt sống, gãy đầu dưới xương quay.

loãng xương ở phụ nữ
Loãng xương thường gặp ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh

Trong loãng xương sau mãn kinh, ngoài thiếu hụt Estrogen người ta còn thấy tăng đào thải canxi qua thận, suy giảm hoạt động vitamin D3 dẫn tới giảm hấp thu canxi ở ruột.

– Loãng xương tiên phát (týp 2): Xảy ra do quá trình thoái hóa xương sinh lý, liên quan đến tuổi, xuất hiện ở nữ nhiều gấp 2 lần nam.

Đây là hậu quả của sự mất xương chậm trong vòng vài chục năm, biểu hiện chính là gãy cổ xương đùi, gãy lún các đốt sống do tổn thương xuất hiện đồng đều trên cả xương đặc (vỏ xương) cũng như xương xốp (bè xương).

2. Loãng xương thứ phát:

Được phát hiện ở cả hai giới và thường là hậu quả của một số bệnh hoặc thói quen xấu ảnh hưởng tới rối loạn chuyển hóa chất khoáng của xương.

Biểu hiện thường gặp khi có nguy cơ loãng xương:

Đau cột sống: Đau cột sống lưng hoặc cột sống thắt lưng cấp xảy ra sau 1 tuần và tương ứng với việc nén xương đột ngột do gắng sức nhẹ, ngã hoặc một động tác sai.

loãng xương ở phụ nữ
Loãng xương làm biến dang cột sống, gây còng lưng ở người cao tuổi

Biến dạng cột sống: thường nặng và sau nhiều năm mới xảy ra, lưng còng, xẹp đốt sống, chiều cao giảm dần theo tuổi

Gãy xương: thường ở phần thấp cẳng tay, cổ xương đùi, cổ xương cánh tay, xương sườn và cột sống.

Báo động loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh

Như vậy, phụ nữ sau tuổi mãn kinh phải chịu 2 nguyên nhân gây mất xương, dẫn tới tốc độ mất xương xảy ra nhanh hơn nhiều lần. Do đó, loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh sẽ đến rất nhanh, thường bị nặng hơn và hậu quả cũng nghiêm trọng hơn.

Theo khảo sát, có đến 70,1% phụ nữ sau tuổi mãn kinh bị đau nhức xương khớp, có thể dẫn tới gãy xương phải nằm bất động hoặc tử vong sớm, ảnh hưởng tới cuộc sống của chính họ và những người xung quanh.

Do đó, chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa dinh dưỡng để được khám, đo lại mật độ xương. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ có lời khuyên cụ thể trong chế độ ăn, tập luyện cũng như bổ sung thuốc hợp lý để giảm thiểu nguy cơ loãng xương.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *