Dấu hiệu nhận biết nam giới có tinh trùng khỏe mạnh

Hầu hết nam giới đều cho rằng nếu cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm đau, chuyện chăn gối vẫn sung mãn thì chắc chắn chất lượng tinh trùng cũng khỏe. Tuy nhiên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Vậy cách nhận biết dấu hiệu tinh trùng khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Một số dấu hiệu tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới

Trong thực tế, có những người đàn ông cao to, khỏe mạnh nhưng lại rơi vào tình trạng éo le không thể thụ thai do tinh trùng yếu. Nhưng cũng có những người đàn ông gầy ốm nhưng lại có con rất dễ dàng.

dấu hiệu tinh trùng khỏe
Đàn ông to khỏe, lực lưỡng cũng có thể mắc chứng tinh trùng yếu

Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho kết luận chính xác nhất về chất lượng tinh trùng của các quý ông. Tuy nhiên, bằng mắt thường các ông chồng cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh trùng của mình.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp nhận biết tinh trùng có khỏe mạnh hay không.

Số lượng

Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml, mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 đến 80 triệu.

Tốc độ

dấu hiệu tinh trùng khỏe
Tốc độ di chuyển của tinh trùng cho biết nam giới có tinh trùng khỏe hay yếu

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là tinh trùng khỏe mạnh bình thường.

Hình dạng của tinh trùng

Về hình dạng tinh trùng, nếu có trên 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường thì cũng được coi là tinh trùng khỏe mạnh.

Màu sắc

Dấu hiệu tinh trùng khỏe hay yếu có thể nhận biết thông qua màu sắc của tinh dịch xuất ra. Tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Tuy nhiên nếu thấy màu của tinh dịch đổi sang các màu như: trắng sữa, vàng xanh, màu hồng, màu đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp vấn đề như viêm nhiễm hoặc có khối u.

Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng khỏe mạnh thì chỉ sau từ 15 đến 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì có thể nam giới đã gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc đông đặc.

Độ dính

Dựa vào độ dính của tinh trùng khi xuất ra, nam giới cũng có thể nhận biết tinh trùng khỏe mạnh hay bất thường. Cách xác định độ dính khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ống nghiệm thủy tinh rồi cho tinh dich của mình vào đó. Chạm tay vào hỗn hợp tinh dịch đã được hóa lỏng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm.

dấu hiệu tinh trùng khỏe
Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Những dấu hiệu về màu sắc, độ dính, thời gian hóa lỏng… nam giới hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Những dấu hiệu này có thể cho các cặp đôi nhận biết sơ lược về chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên để biết rõ tinh trùng không khỏe ở mặt nào như số lượng ít hay di chuyển kém hoặc dị dạng quá nhiều thì nam giới cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả chính xác nhất, từ đó có biện pháp phù hợp để khắc phục bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *