Dấu hiệu tắc vòi trứng thường gặp nhất nên đặc biệt chú ý

dấu hiệu tắc vòi trứng

Dấu hiệu tắc vòi trứng thường gặp có biểu hiện gì? Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị teo hẹp, chít nhỏ làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau ảnh hưởng tới trứng đi về tử cung. Cùng chuyên mục sinh lý nữ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu tắc vòi trứng thường gặp nhất nên đặc biệt chú ý

Kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều như chế độ ăn uống, rối loạn nội tiết, quá căng thẳng, viêm nhiễm âm đạo, sử dụng thuốc tránh thai,… Tuy nhiên nếu ống dẫn trứng bị tắc cũng có thể có ảnh hưởng đến buồng trứng, gây tổn thương chức năng của buồng trứng và làm cho việc rụng trứng bị rối loạn. Kết quả dấu hiệu tắc vòi trứng biểu hiện lượng kinh nguyệt nhiều và không ổn định.

dấu hiệu tắc vòi trứng
Dấu hiệu tắc vòi trứng biểu hiện kinh nguyệt không đều, khó chịu ở vùng bụng

Khó chịu ở vùng bụng

Tắc ống dẫn trứng có thể kéo theo những khó chịu ở vùng bụng như: Đau bụng, đau lưng, sưng cứng bụng… kèm theo các triệu chứng khác như kiệt sức, buồn đi tiểu liên tục, tiểu dắt… Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng giống những triệu chứng của nhiều bệnh khác như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung… Vì thế, khi thấy khó chịu ở vùng bụng bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân tắc vòi trứng và có phương pháp xử trí kịp thời.

Khó thụ thai

Ống dẫn trứng đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng để thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nhưng khi ống dẫn trứng vị tắc hoặc bị tổn thương thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, việc vận chuyển gặp khó khăn. Không những thế, vòi trứng bị tổn thương còn ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, dẫn đến rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt, làm tỷ lệ thụ thai thành công giảm đi. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng này có thể đây là dấu hiệu tắc vòi trứng bạn nên lưu ý.

Xem thêm:

Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên, khi bị tắc ống dẫn trứng chị em có thể gặp phải các dấu hiệu tắc vòi trứng khác như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi…

Các dấu hiệu tắc vòi trứng không rõ ràng, vì thế khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nếu gặp vấn đề về ống dẫn trứng hay các bệnh lý khác đều có thể can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *