Dấu hiệu tiền mãn kinh dễ nhận biết ở phụ nữ

Viêm đường tiết niệu tuổi mãn kinh

Tiền mãn kinh ở phụ nữ là một trong những thời kỳ không thể thiếu trong vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử. Tuổi trung bình tuổi mãn kinh của một người phụ nữ thường bắt đầu từ 50 tuổi. Những dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện khi chị em từ 40 đến 50 tuổi. Trong giai đoạn này sự suy giảm và rối loạn nội tiết tố nữ gây ra thay đổi lớn về tâm sinh lý và sức khỏe mà chị em hoàn toàn có thể nhận biết được.

Các dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

tmk
                            Dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

Ở giai đoạn tiền mãn kinh này mỗi người có những triệu chứng khác nhau. Dấu hiệu tiền mãn kinh phổ biến nhất ở hầu hết các chị em đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt. Các chị em theo dõi thấy vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và lượng kinh nguyệt ít dần.

Bên cạnh dấu hiệu phổ biến đó thì cũng có thể nhận biết được giai đoạn tiền mãn kinh của mình qua một số biểu hiện gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng tới đời sống:

– Thay đổi ở làn da và mái tóc: Da khô hơn, giảm tính đàn hồi, dễ bị nhăn, đặc biệt là vùng quanh mắt. xuất hiện những đốm đồi mồi, nám, tàn nhang, sạm màu. Tóc mất dần sắc tố và chuyển sang hoa râm.

– Chức năng tình dục suy giảm: Chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niên mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu.

– Vấn đề về âm đạo và bàng quang: Lượng nội tiết tố estrogen giảm làm cho âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn. Ngoài ra do lượng estrogen thấp có thể dễ gây ra nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo, gây tiểu không tự chủ.

– Rối loạn kinh nguyệt: Khi bước vào tiền mãn kinh đó là khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, từ rất ít đến dồi dào.

– Thay đổi về tâm lý: Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi hộp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình. Bốc hỏa là biểu hiện thường xuyên trong thời kỳ tiền mãn kinh

mankinh_iomd
                          Dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

– Các vấn đề về giấc ngủ: Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm. Đôi khi mất ngủ, giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

– Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp: trong thời kỳ tiền mãn kinh lượng  tiết tố estrogen suy giảm hay rối loạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao và loãng xương.

Tiền mãn kinh ở phụ nữ xuất hiện ở các lứa tuổi khác nhau. Giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội… Những chị em có chế độ bổ sung dinh dưỡng đúng và sinh hoạt khoa học thì tiền mãn kinh sẽ diễn ra muộn hơn và ngược lại.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *