Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không?

Câu hỏi:

Măm nay em 15 tuổi đang học lớp 9, em có kinh nguyệt cách đây hơn 3 năm khi mới học lớp 6, 3 năm nay cháu có chu kì kinh nguyệt không đều, lúc thì 28 ngày có kinh nguyệt, khi thì 33 ngày, có khi 44 ngày mới có, có lần 2 tháng cháu mới thấy có kinh nguyệt. Cho em hỏi là cháu kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không ạ?

Trả lời:

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không?

Ở tuổi dậy từ lúc dậy thì tới khi 18-20 tuổi thì sự rối loạn kinh nguyệt là hết sức bình thường ở lứa tuổi của bạn, có người tới 2,3 tháng mới có kinh nguyệt một lần hoặc 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt, đây là vấn đề sinh lí bình thường ở lứa tuổi dậy thì, nên không cần chữa kinh nguyệt không đều gì hết, nên theo dõi và lưu ý nếu đã quan hệ tình dục thì có thể mất kinh do có thai.

kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì
Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, việc kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là hết sức bình thường, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sẽ tự hết sau khi cháu đến tuổi trưởng thành, kinh nguyệt san sẽ dần ổn định và đều hơn. Tuy nhiên cần lưu ý nếu bạn có kèm theo những dấu hiệu bất thường sau thì cần lưu ý cẩn thận, kiểm tra khám xét để phát hiện sớm bệnh:

– Ngày ra máu kinh của bạn kéo dài hơn 7 ngày hoặc ít chỉ trong 1 ngày là hết thì cần cẩn thận kiểm tra.

– Rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đau bụng dưới thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm do vậy bạn cũng nên đi kiểm tra.

– Ra máu bất thường như lượng máu kinh ít và có mùi hôi, màu sắc máu thâm đen, vón cục.

Nếu bạngặp phải những trường hợp trên thì cần tới bệnh viện phụ khoa khám xét cẩn thận để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa nguy hiểm, ngoài ra để cải thiện một chút việc rối loạn kinh nguyệt bạn nên:

– Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lí.

– Tránh thức khuya.

– Không dùng các chất kích thích, nước ngọt quá nhiều, nước có ga.

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải tỏa được thắc mắc kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có làm sao không nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *