Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ thường gặp nên chú ý

nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ một trong những bệnh gây vô sinh ở nữ giới hàng đầu hiện nay. Đó là những nguyên nhân nào gây ảnh hưởng sinh lý nữ?. Cùng chúng tôi lần lượt tìm hiểu 7 nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ thường gặp dưới đây:

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ thường gặp nên chú ý

1. Nguyên nhân tắc vòi trứng do bẩm sinh

Các bé gái từ khi sinh ra đã bị thiếu một phần hoặc toàn bộ vòi trứng khiến cho đến tuổi sinh sản, trứng được thụ tinh không thể đi qua vòi trứng về tử cung được. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng do bị khuyết thiếu ống dẫn trứng rất hiếm nhưng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Tắc vòi trứng có nguyên nhân xuất phát do bẩm sinh thường rất khó điều trị và hiệu quả điều trị không cao. Khả năng người bị tắc vòi trứng do bẩm sinh có khả năng cao bị vô sinh.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ có thể do bẩm sinh
Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ có thể do bẩm sinh

2. Tắc vòi trứng do vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vùng kín của chị em rất nhạy cảm do đây là môi trường ẩm ướt khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Vệ sinh vùng kín không phải chỉ cần càng làm sạch càng tốt mà cần phải thực hiện đúng cách.

Một số chị em thường vệ sinh vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa cao, thụt rửa sâu trong cơ quan sinh dục. Đây là việc làm không có lợi chút nào cho sức khỏe sinh sản. Bởi vùng kín của chị em là một môi trường cân bằng bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nếu vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ thì sẽ khiến cho môi trường trong vùng kín bị mất cân bằng, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh.

Nếu chị em bị mắc một số bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…sẽ khiến cho vi khuẩn có khả năng lan lên vòi trứng và gây bệnh ở vòi trứng gây nên tình trạng tắc vòi trứng.

3. Tắc vòi trứng do phá thai không an toàn

Mang thai ngoài ý muốn hay không may bị thai lưu, chị em muốn bỏ thai. Nếu trong quá trình bỏ thai không được thực hiện an toàn sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó việc chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai cũng rất quan trọng, vì đây là khoảng thời gian tử cung phục hồi, nếu không được chăm sóc kỹ càng sẽ dễ dàng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

Do đó khi phá thai hoặc thực hiện thủ thuật bỏ thai lưu thì chị em cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để thực hiện, việc thực hiện cần phải có trình độ tay nghề của bác sĩ để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm:

4. Tắc vòi trứng do tiểu phẫu vùng kín không an toàn

Các trường hợp thực hiện tiểu phẫu ở vùng kín như âm đạo, tử cung như đặt vòng tránh thai. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn thì sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương và dễ dàng bị viêm nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập lên vòi trứng và gây bệnh khiến cho vòi trứng bị tắc nghẽn.

5. Tắc vòi trứng do quan hệ tình dục không an toàn

Tắc vòi trứng do quan hệ tình dục không an toàn
Tắc vòi trứng do quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Trong quan hệ tình dục, bạn nên thực hiện chế độ chung thủy một vợ một chồng, không nên quan hệ tình dục với nhiều người. Và khi quan hệ tình dục tốt nhất là sử dụng bao cao su để ngăn ngừa mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các bệnh xã hội như lậu, giang mai… Đây đều là những bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản. Cơ quan sinh sản sẽ bị tổn thương trong đó có vòi trứng. Hơn nữa các loại vi khuẩn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sẽ dễ dàng lây lan lên buồng trứng và vòi trứng khiến cho vòi trứng bị tắc và khả năng bị vô sinh, hiếm muộn là rất cao.

6. Tắc vòi trứng do viêm ruột thừa

Tình trạng viêm ruột thừa là tình trạng viêm nhiễm nặng nề, vi khuẩn có thể lan đến vòi trứng gây viêm nhiễm và tắc vòi trứng. Mặc dù trên thực tế số cao bị tắc vòi trứng do trước đó bị viêm ruột thừa là ít nhưng chị em không nên bỏ qua nguyên nhân này.

Trên đây là những nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ thường gặp. Chị em có thể căn cứ vào các thông tin trên để tránh các tác nhân có thể gây bệnh khiến cho chị em bị tắc vòi trứng. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng trong điều trị tắc vòi trứng. Chúc các bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *