Nguyên nhân gây trễ kinh ở phụ nữ là gì?

Triệu chứng viêm âm đạo và cách phòng bệnh hiệu quả

Hiện tượng chậm kinh nguyệt, trễ kinh nguyệt không hiếm gặp ở phụ nữ, đặc biệt ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chậm kinh, trễ kinh xuất phát từ nguyên nhân nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Một chu kỳ kinh nguyệt thưởng từ 28 – 32 ngày. Sau 35 ngày tính từ khi sạch kinh của chu kỳ kinh gần nhất mà nữ giới chưa bước vào ngày đèn đỏ thì được gọi trễ kinh. Trễ kinh có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đã mang thai trong trường hợp trước đó có xảy ra quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến chậm kinh nguyệt ở nữ giới.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Thể trạng yếu

trễ kinh
Tâm lý căng thẳng, stress, thức khuya, thiếu ngủ có thể gây nên hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ

Do luyện tập quá sức hoặc sau một đợt ốm, cơ thể mệt mỏi, suy nhược nên dẫn đến chậm kinh. Tuy nhiên, chậm kinh trong trường hợp này thì chỉ chậm một vài lần chứ không diễn ra liên tục. Bên cạnh đó, tâm lý căng thẳng, stress, thức khuya, thiếu ngủ có thể làm thay đổi lượng hocmon cũng dẫn đến trễ kinh.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt thường kèm theo sự thay đổi bất thường về màu sắc và lượng máu kinh. Máu kinh màu sẫm hơn, có khi đen đặc. Chậm kinh, rong kinh, vô kinh đều là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Nội tiết tố không ổn định

Ở nữ giới có giai đoạn tiền mãn kinh khi kết thúc độ tuổi trung niên. Giai đoạn này phụ nữ thường trễ kinh do thay đổi nội tiết tố, sau đó mất hẳn kinh nguyệt. Nữ giới ở độ tuổi dậy thì cũng thay đổi nội tiết tố nên có thể xảy ra hiện tượng chậm kinh nguyệt, sau một thời gian thì kinh nguyệt sẽ ổn định hơn.

Tác dụng phụ của thuốc

trễ kinh
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở nữ giới

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc hóa trị, thuốc trầm cảm, thuốc điều trị hen cũn có thể là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân bệnh lý

Trễ kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín và một số bệnh khác như đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Phụ nữ sau sinh hoặc nạo phá thai

Phụ nữ sau sinh hoặc vừa nạo phá thai thường bị chậm kinh nguyệt do sự tác động trực tiếp lên cổ tử cung gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe phụ nữ.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *