Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi là Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai được xếp vào nhóm bệnh xã hội do tốc độ lây lan nhanh thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh giang mai gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe người bệnh và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Nguyên nhân của bệnh giang mai:

1. Do quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mang bệnh: Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và quan hệ qua đường miệng không bảo vệ.
2. Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mắc bệnh giang mai nhưng không biết vẫn mang thai hoặc trong khi đang mang thai bị mắc bệnh có nguy cơ cao lây truyền sang thai nhi thông qua dây rốn hoặc nước ối khiến đứa trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
3. Tiếp xúc với vết thương hở của người bị bệnh giang mai
4. Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
5. Ôm hôn, hoặc tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là nguyên nhân của bệnh giang mai, tuy nhiên tỷ lệ này khá ít.

Nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai
                     Nguyên nhân của bệnh giang mai

Khi mới bị lây nhiễm giang mai, mọi người đều không biết là mình bị bệnh. Những triệu chứng bệnh giang mai có thể thấy được sau thời gian ủ bệnh khoảng 1-3 tuần.

Triệu chứng bệnh giang mai

Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn, mỗi một giai đoạn lại có triệu chứng khác nhau, cụ thể là:

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên người bệnh bắt đầu xuất hiện các vết ban đỏ hình tròn, không ngứa, không đau, sờ hơi rắn, màu đỏ, không có mủ, thường kèm theo có hạch ở bẹn. Các nốt này có thể mọc ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, có thể là bộ phận sinh dục, hậu môn, chân tay,…

Giai đoạn 2

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2 có thể thấy xuất hiện những mảng sần, các nốt ban đỏ, không ngứa không đau và lan ra toàn thân. Sau đó, dần dần nổi các nốt ban màu hồng hoặc tím, khi ấn vào thì biến mất, không bong vảy mà tự mất đi.

su-tham-nhap-triet-de-cua-xoan-khuan-giang-mai
                                Xoắn khuẩn giang mai

Bên cạnh đó còn xuất hiện các nốt sẩn, nhô cao lên trên bề mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục. Một số ít có thể có nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Người bệnh trong giai đoạn này còn kèm theo các triệu chứng như sốt, đau nhức, mệt mỏi, chán ăn và giảm cân.

Giai đoạn 3

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn cuối là xuất hiện những khối u sùi, ăn sâu vào các lớp da, xương. Ban đầu chúng rất chắc, sau đó mềm dần và loét ra, khi loét chảy ra mủ sánh có lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để loại một ổ loét tròn, đáy cứng và dần hình thành sẹo.

Nếu bệnh càng để lâu, các xoắn khuẩn giang mai sẽ ăn sâu vào máu, tổ chức các lớp da, cơ xương, dẫn đến nhiều tổn thương nghiêm trọng về tim mạch, nội tạng, hệ thần kinh…

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *