Nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh trùng yếu là dấu hiệu cảnh báo khả năng sinh lý của nam giới đang gặp vấn đề, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thiên chức làm cha của bạn. Sớm nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh bình thường có màu trắng, ban đầu hơi sền sệt nhưng sau khi phóng ra ngoài môi trường sẽ hóa lỏng nhanh chóng sau 15 tới 20 phút. Với nam giới khỏe mạnh, mỗi một ngày có thể sản sinh ra từ 70 tới 150 triệu tinh trùng, lượng tinh dịch lớn hơn 2ml.

dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà các tinh binh có thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, suy giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng khiến chức năng sinh lý của nam giới bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến vô sinh.

Dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới

Để nhận biết tinh trùng yếu hay không, các quý ông có thể thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra. Nếu mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch, tinh trùng nằm im nhiều quá 25 %, độ di động <75% sẽ được coi là tinh trùng yếu ở nam giới.

Ngoài phương pháp xét nghiệm, nam giới cũng có thể tự nhận biết tinh trùng yếu qua các dấu hiệu sau đây:

Tinh dịch loãng

dấu hiệu tinh trùng yếu
Triệu chứng tinh trùng loãng

Bình thường, một lần xuất tinh sẽ phóng ra từ 2-5ml tinh dịch. Nhưng nếu lượng tinh dịch thấp hơn mức này thì rất có khả năng là trong tinh dịch không chứa tinh trùng hoặc lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu và di chuyển chậm chưa gặp trứng thì đã chết.

Màu sắc và mùi tinh dịch bất thường

Khi được phóng xuất ra ngoài, tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng ngọc trai và mùi tanh đặc trưng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu vàng hoặc hòa lẫn máu và mùi bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải các một số vấn đề về sức khỏe và khả năng sinh lý. Đó có thể là biểu hiện của các căn bệnh vô sinh, hiếm muộn mà bạn tuyệt đối không nên xem thường và cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Tinh dịch đông đặc

dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến đời sống tình dục và là nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình

Sau khi xuất tinh, tinh dịch thường có độ nhờn dính và hóa lỏng không còn dính sau khoảng 23-30 phút. Nếu bạn quan sát thấy sau 30 phút mà tinh dịch vẫn không thay đổi hoặc có dấu hiệu đông đặc lại thì nguy cơ bị tinh trùng yếu là rất cao. Tinh dịch đông đặc cũng đồng nghĩa với việc tinh trùng di chuyển chậm chạp hoặc không thể di chuyển, gây ảnh hưởng đến việc tinh trùng bơi đến gặp trứng để thụ tinh, gây ra căn bệnh vô sinh.

Tinh dịch vón cục

Sau khi nam giới xuất tinh, có thể nhận thấy tinh dịch có chứa các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp vào thấy mịn như bột. Khi tinh dịch vón thành cục dễ khiến tinh trùng yếu và chết trước khi tiến sâu vào trong âm đạo phụ nữ để gặp trứng.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới trên đây, chứng tinh trùng yếu còn có các triệu chứng khác như cảm thấy đau đớn khi xuất tinh, tinh dịch dính máu, tinh hoàn sưng đau, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục. Chứng bệnh này không những ảnh hưởng đến đời sống tình dục mà còn đe dọa đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Do đó, khi phát hiện mình có những dấu hiệu tinh trùng yếu trên đây, các quý ông nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *