Ra máu đen sau khi quan hệ tình dục chớ nên coi thường

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em và bạn trai có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, nhưng sau đó em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau 1 tuần thì em thấy ra máu đen. Một tuần đó, chúng em vẫn quan hệ tình dục thêm 2 lần nhưng đều dùng bao cao su. Trong tuần này em vẫn bị ra máu đen. Bác sĩ cho em hỏi, em chảy máu bất thường như vậy có gặp vấn đề gì nguy hiểm không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Bạn Hương – Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Hương thân mến!

Xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc của bạn đến chúng tôi.

Thuốc tránh thai khẩn cấpbiện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp khẩn cấp, khi các biện pháp tránh thai khác không có hiệu quả hoặc quên không dùng biện pháp nào. Theo cơ chế hoạt động, thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả nếu được uống trong thời gian thuốc có hiệu lực (36 hay 72 giờ tùy loại thuốc) và uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt. Biện pháp tránh thai này có những tác dụng phụ phổ biến như ra máu bất thường, đau đầu, chóng mặt, rong kinh…

ra máu đen
Ra máu đen sau khi quan hệ tình dục báo động nhiều nguy cơ về bệnh phụ khoa

Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn đang bị ra máu đen bất thường do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, máu kinh đen là bất thường, có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa nào đó chứ không chỉ là do tác dụng phụ của thuốc. Trong trường hợp bị một số bệnh như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, ung thư tử cung… người phụ nữ cũng có thể gặp dấu hiệu ra máu đen khi quan hệ. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân gây ra, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và khó chữa trị.

Bên cạnh đó, có một điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý là khi đang bị chảy máu âm đạo bất thường thì cần tránh quan hệ tình dục. Nếu liên tục có quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ càng tăng cao, thậm chí cả nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy, bạn nên theo dõi thêm và đi khám nếu tình trạng ra máu đen vẫn tiếp diễn. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *