Rối loạn nội tiết tố nữ – Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn nội tiết tố nữ thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của phụ nữ. Rối loạn nội tiết tố nữ gây ra những xáo trộn trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Nếu như trước kia quan niệm phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh mới bị rối loạn nội tiết tố nữ, ngày nay khoa học đã chứng minh các triệu chứng này không giới hạn về độ tuổi, thậm chí cả phụ nữ trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải hội chứng rối loạn nội tiết tố nữ. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Rối loạn nội tiết tố nữ – Nguyên nhân và cách điều trị

1. Rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là gì? Nội tiết tố nữ ( estrogen) là hormone có vai trò quan trọng giúp mang lại sự trẻ trung và nữ tính của chị em, Nếu nồng độ estrogen này trong cơ thể dưới 100pg/ml là chị em đã bị rối loạn nội tiết tố nữ và việc cần làm lúc này là cần cân bằng nội tiết tố nữ cho cơ thể.

Rối loạn nội tiết tố nữ
Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng hàng ngày

2. Nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ

Nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ về cơ bản là sự mất cân bằng của 2 loại hormone là progesterone và estrogen, chỉ cần 1 sự thay đổi nhỏ của 2 loại hormone này là dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ.

Khi cơ thể phụ nữ xảy ra quá trình rụng trứng, có nghĩa là lúc này buồng trứng sẽ không sản xuất ra progesterone làm cho mật độ progesterone có dấu hiệu suy giảm và nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự mất cân bằng hormone.

Ngoài ra, rối loạn nội tiết tố nữ còn có nguyên nhân bởi các yếu tố sau:

  • Sử dụng thuốc tránh thai, thuốc ngừa thai
  • Ít ngủ
  • Căng thẳng
  • Ăn kiêng giữ dáng quá mức
  • Tiếp xúc với môi trường sống và các chất độc hại

3. Cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

– Tránh tập luyện quá sức, nên sắp xếp công việc khoa học, đồng thời có thể dùng những biện pháp như: đi mua sắm, xem phim, du lịch.. để thư giãn giảm căng thẳng.

– Nên hạn chế sử dụng các thiết bị thông minh trước lúc đi ngủ.

– Ăn đủ bữa, đủ chất, không kiêng hoàn toàn chất béo

– Nếu bổ sung estrogen từ thực phẩm nên chọn những sản phẩm thực phẩm an toàn cho sức khỏe, tránh những loại có chứa estrogen tổng hợp.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *